9 điều thú vị về Maldives du lịch Maldives thiên đường hạ giới
điều thú vị về Maldives

9 điều thú vị về Maldives

9 điều thú vị về Maldives

Từng là quốc đảo theo Phật giáo, do một hoàng tử bị trục xuất lập nên và 98% người trưởng thành biết chữ là 3 trong số 9 điều thú vị về Maldives. Bạn sẽ thích thú những điều này khi đi du lịch Maldives.

Quốc đảo Maldives kéo dài trên diện tích 90.000km2 nhưng lại có tới 90% là nước biển, có tới 1.190 đảo san hô lớn nhỏ, ngoài ra một điều thú vị về Maldives nữa đó là quốc đảo này được thành lập bởi một hoàng tử bị trục xuất.

Người đầu tiên đến Maldives theo tương truyền là một vị hoàng tử tên gọi là Sri Soorudasaruna Adeettiya. Vị hoàng tử này là con của vua Kalinga Ấn Độ, nhà vua đã đày hoàng tử đến đây do không hài lòng với cách cư xử của con. Khi đó Maldives còn được gọi là Dheeva Maari. Tuy nhiên lịch sử Maldives thiếu những ghi chép cụ thể, vì vậy những câu truyện thời xưa chủ yếu được biết qua các câu chuyện kể.

Một điều thú vị về Maldives khiến du khách hết sức bất ngờ, đó là trước khi theo Hồi Giáo, Maldives từng là một đảo quốc Phật Giáo. Từ khi vị hoàng tử lập ra quốc đảo này, Maldives theo Phật giáo. Tuy nhiên vào thế kỷ 12, những thương nhân Hồi Giáo đến đây và truyền bá đạo Hồi vào Maldives. Người Bồ Đào Nha chiếm Maldives vào thế kỷ 16 đã cố gắng truyền đạo Thiên chúa nhưng thất bại. Theo quy định chỉ người theo đạo Hồi mới được làm tổng thống và thành viên trong nội các. Du khách đến du lịch Maldives đương nhiên phải tuân thủ theo các quy định của đạo Hồi đấy.

Giáo dục: tỉ lệ biệt chữ ở người trưởng thành là 98%, gần như tuyệt đối. Tuy cư dân Maldives sống rãi rác trên 200 hòn đảo, chính phủ của họ đã sử dụng nhiều biện pháp để phát triển giáo dục. Xây dựng “trung tâm giáo viên” và việc dạy học thì thông qua mạng internet là một điều thú vị về Maldives. Hệ thống giáo dục đồng nhất từ năm 1978 giúp cho 100% học sinh tiểu học được học. Ngoài ra, nghề cá là nghề bắt buộc từ khi học cấp 2 và là nghề phải có nếu một học sinh nam muốn tốt nghiệp cấp 3.

Họp nội các dưới biển: theo các nhà khoa học nhận định, trong thời gian ngắn nữa, với tình trạng nóng lên toàn cầu, Maldives sẽ biến mất và du lịch Maldives sẽ chỉ còn là niềm tiếc nuối. Để nâng cao nhận thức của người dân cũng như sự giúp đỡ của quốc tế, tháng 10 năm 2009, tổng thống Maldives là Mohamed Nasheed đã tổ chức cuộc họp nội các dưới biển. Đây là điều thú vị về Maldives khi quốc tế nhắc đến cuộc họp này. Mọi người đeo bình dưỡng khí và ngồi họp dưới đáy biển, hành động này đã gây được sự chú ý rất lớn của quốc tế.

Những người ngoại tình sẽ bị đánh công khai bằng roi: điều đáng nói là phần lớn nạn nhân của tục lệ này lại là phụ nữ. Người bị buộc tội sẽ bị đánh công khai bằng cách quất roi vào lưng. Người đàn ông thường chối tội và được tha trong khi người phụ nữ sẽ bị buộc nhận tội. (Tôi thấy đây không phải là điều thú vị về Maldives)

Sự phong phú của Sinh vật biển: cá heo và cá voi là 2 loài cá đang có nguy cơ tuyệt chủng, ở nhiều nơi bạn chỉ có thể thấy chúng trong các bể sinh vật biển, nhất là xiếc cá. Tuy nhiên khi du lịch Maldives, du khách có thể ngắm hàng ngàn con có voi lẫn cá heo ngay từ cửa sổ resort của mình. Đặc biệt Maldives còn nổi tiếng với loài cá cá mập voi khồng lồ với kích cỡ lên đến hơn 10m, nhưng bạn đừng sợ nhé, thức  ăn của loài cá này chỉ là các sinh vật phù du và cá nhỏ thôi. Điều thú vị về Maldives khi nói về biển, ngoài các đảo thiên đường tuyệt đẹp, hệ sinh vật biển với các dặng san hô sặc sỡ, các loài cá phong phú cũng làm du khách mê mệt quốc đảo này.

Tôn trọng và tuân thủ các quy định của đạo Hồi. Nói không với thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo, cấm đồ uống có cồn, tháng ăn chay Ramanda thì không ăn uống và hút thuốc nơi công cộng, cấm khoả thân hay bán khoả thân nơi công cộng kể cả các resort. Tuy nhiên du khách vẫn có thể uống đồ có cồn trong các khu resort riêng biệt.

Người Maldives rất sùng đạo, công dân Maldives bắt buộc  phải theo đạo Hồi. Đối với các hành động bị coi là xúc phạm đạo Hồi đều bị trừng phạt cực kỳ nghiêm khắc. Du khách cần chú ý điều này để tránh rắc rối hoặc thậm chí có thể bị phạt tù. Ngoài ra việc bán thuốc phiện, tranh ảnh, phim khiêu dâm, đồ uống có cồn và mang các biểu tượng tôn giáo khác đều bị cấm. Một việc cần chú ý nữa đó là quan hệ đồng tính cũng có thể bị phạt tù ở Maldives. Tuy nhiên, ngoại trừ việc xúc phạm đạo hồi, các quy định khác cũng có phần thoáng hơn tại các resort và khu nghỉ mát riêng biệt của du khách.

Tin vào bùa phép cũng là một điều thú vị về Maldives: Người dân Maldives rất tin vào sức mạnh siêu nhiên và cả bùa phép. Tháng 9 năm 2013 một thầy phù thuỷ đã được cảnh sát mời kiểm tra một quả dừa xem nó có bị ểm bùa hay không. Sau khi kiểm tra không có bùa chú gì quả dừa được tuyên bố “vô tội”. Dừa thường được dùng trong việc làm bùa chú và quả dừa nổi tiếng kia bị vạ cũng bởi nó xuất hiện gần điểm bầu cử tổng thống.

Trên đây là 9 điều thú vị về Maldives, đó cũng là điềm nhấn để phát triển ngành du lịch Maldives.

Mời các bạn tham khảo tour du lịch Maldivesdu lịch Maldives free and easy.

Chúc các bạn có một kỳ nghỉ thú vị!