lễ hội đèn lồng Đài Loan
lễ hội đèn lồng Đài Loan

Lung linh lễ hội đèn lồng Đài Loan

Lung linh lễ hội đèn lồng Đài Loan

Thả đèn lồng hay còn gọi là thả đèn  trời là một nét văn hóa độc đáo của người Đài Loan. Trong các tour du lịch Đài Loan cho du khách Việt Nam luôn có chương trình thả đèn trời. Người thả sẽ ghi những ước nguyện của mình vào đèn rồi thả lên trời, người ta tin rằng những ước nguyện đó sẽ đến được với các đấng bề trên và trở thành hiện thực. Ở Đài Loan, sau tết nguyên tiêu, người ta tổ chức lễ hội đèn lồng để cầu may mắn và hạnh phúc.

lễ hội đèn lồng Đài Loan

Lễ hội đèn lồng Đài Loan bắt nguồn từ đâu:

Có nhiều truyền thuyết để giải thích cho nguồn gốc của lễ hội đèn lồng Đài Loan, cũng như các truyền thuyết khác, người kể thì kể mà người nghe sẽ cảm nhận rồi tùy theo cảm tính mà nhận định câu chuyện nào nghe có vẻ “hợp lý hơn”.

Truyền thuyết thứ nhất: đầu thế kỷ thứ 18 những cư dân từ Phúc Kiến di dân qua miền Bắc Đài Loan, họ thường xuyên bị cướp biển quấy phá sát hại. Để bảo đảm an toàn, cư dân mang của cải, lương thực lên vùng rừng núi cất dấu, dân làng cũng lên núi trốn khi phát hiện cướp đến. Sau đó những người đàn ông khỏe mạnh sẽ trở về làng xem xét động tĩnh, nếu an toàn sẽ thả đèn trời báo hiệu cho dân làng trên núi trở về làng. Từ đó theo thời gian, việc này trở thành một trong những nghi lễ nhằm câu mong bình an cho con người, lễ hội đèn lồng từ đó ra đời.

Truyền thuyết thứ hai: từ thời phong kiến, Trung Hoa theo Phật Giáo, người ta tin rằng việc thả đèn lồng vào dịp tết nguyên tiêu sẽ giúp cho việc cầu xin ban phước từ Đức Phật được linh nghiệm hơn, Phật Tổ sẽ dễ chú ý đến ước nguyện của họ hơn…

lễ hội đèn lồng Đài Loan

Lễ hội đèn lồng Đài Loan trong đời sống người dân:

Vào tết nguyên tiêu, người dân Đài Loan nói riêng và người Hoa nói chung sẽ trang trí nhà cửa với nhiều lồng đèn. Màu sắc thường thấy là màu đỏ, bên trong thắp 1 cây đèn dầu hoặc nến, ngày nay ngươi ta thường sử dụng bóng đèn điện thay thế. Trẻ con được ba mẹ cho 1 lồng đèn nhỏ thắp bằng nến hoặc bấc, cột trên một cây dài để chạy rong khắp làng xóm. Người dân dùng giấy gió nhẹ có màu vàng hoặc đỏ, bên trong có 1 bấc đèn tẩm dầu lớn để đốt. Hơi nóng bốc lên làm cho lồng đèn bay lên cao. Bên trên mặt lồng đèn có ghi nhiều lời nguyện cầu của gia chủ và sẽ theo đèn lông bay lên tận trời cao…

Theo tryuền thống, lễ hội đèn lồng thường kéo dài hàng tháng trời, có khi 1.5 tháng. Nhưng ngày nay, lễ hội đèn lồng Đài Loan thường chỉ kéo dài 1 tuần vào tết Nguyên tiêu.

lễ hội đèn lồng Đài Loan

Lễ hội đèn lồng Đài Loan thu hút du khách.

Hiện nay, tour du lịch Đài Loan đang thu hút khách từ Việt Nam rất lớn. Tất cả các tour đều có chương trình thả đèn trời cho du khách. Cùng với thả đèn lồng, vào dịp lễ hội đèn lồng Đài Loan, người ta còn cho bắn pháo hoa, đốt pháo… không khí lễ hội vào dịp này rất náo nhiệt. Không chỉ du khách, người dân địa phương và nhất là các em nhỏ cực kỳ yêu thích lễ hội này, đèn lồng bay lên trời, pháo hoa bừng sáng, pháo bổ đì đùng, lồng đèn sáng rực các con phố… chính là không khí mà du khách không thể quên.

Các bạn lưu ý lễ hội đèn lồng đực tổ chức trong thời gian 1 tuần dịp tết nguyên tiêu, tính theo âm lịch nhé. Nhưng nếu không có điều kiện đi du lịch Đài Loan vào dịp này, bạn có thể tham gia tour du lịch Đài Loan khởi hành hàng ngày của Thảo Nguyên Travel, trong chương trình tour có tặng du khách đèn trởi để du khách thả cầu may mắn cho bản thân và gia đình nhé.