Món ngon ở Campuchia
Món ngon ở Campuchia

Món ngon ở Campuchia

 Món Ngon Ở Campuchia

Bạn chưa từng đi du lịch Campuchia, bạn chưa từng thưởng thức những món ăn của Campuchia, bạn nghĩ thức ăn của Campuchia khó ăn và nhàm chán. Hãy đọc bài viết này, biết đâu sau khi đọc bài viết này bạn sẽ muốn xách balo lên và phi thẳng đến đất nước chùa tháp để thưởng thức những món ngon ở Campuchia.

1- Amok

Đây là món ăn được xem là mang quốc hồn quốc túy của Campuchia, món ăn chứa đựng những hương vị đặc trưng nhất của ẩm thực xứ sở chùa tháp. Vị béo của nước dừa,vị ngọt thơm của đường thốt lốt, một chút mặn của mắm bồ hóc, và mùi thơm của lá chuối, tất cả hòa quyện lại tạo nên một trong những món ngon ở Campuchia mà bạn phải thử qua một lần. Món ăn này bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc nhâm nhi với một ít rượu cũng sẽ rất tuyệt vời. Món ăn này thường được bày trí trong trái dừa, khi ăn bạn phải ăn từ từ để có thể thưởng thức trọn vẹn được hương vị của món Amok.

2- Hủ tíu Nam Vang

Hủ tíu Campuchia hay còn gọi là hủ tíu Nam Vang, đây là món ăn khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Món hủ tíu này tuy có xuất xứ từ Campuchia nhưng do người trung hoa sinh sống tại Campuchia sáng chế ra. Với nước dùng được hầm từ thịt bằm và khô mực, nước dùng đậm đà và ngọt hơn so với nước dùng so với hủ tíu Mĩ Tho (được hầm từ xương). Một tô hủ tíu Nam Vang hoàn chỉnh bao gồm: tôm, trứng cút, lòng heo, thịt bằm… bạn có thể dùng hủ tíu khô hay hủ tíu nước đều được. Những du khách đến với Campuchia đều phải thưởng thức qua món ăn này tại chính gốc Campuchia tại một quán hủ tíu gần chợ đồ cũ, bạn hãy nếm thử một lần đảm bảo hương vị của món hủ tíu Nam Vang sẽ làm bạn nhớ mãi.

3- Mắm bồ hóc

Là món được làm từ cá tươi được sơ chế sạch rồi ướp muối và ủ trong những hủ lớn khoảng vài tháng rồi mới đem ra chế biến. Bạn có thể dùng mắm sống mà không cần qua chế biến hoặc có thể kho hay chưng lên dùng kèm với cơm, rau sống, dưa leo và các loại cà…

Một biến thể khác của món mắm bồ hóc này nữa là dùng mắm để nấu nước lèo chế biến thành món bún num bồ chóc trứ danh (hay còn gọi là bún nước lèo), một số người hay e ngại khi nghe đến mắm bồ hóc hay bún num bồ chóc nhưng khi bắt đầu thưởng thức thử thì có thể sẽ bị nghiện bởi mùi thơm của mắm, vị thanh ngọt từ nước lèo. Đây là món ngon ở Campuchia mà bạn thật sự không thể bỏ qua nó.

4- Các món côn trùng.

Đây là món ăn làm cho nhiều du khách phương Tây tò mò và sợ hãi nhất, nửa muốn thử nửa lại không dám. Tuy nhiên đây là món ăn thật sự bổ dưỡng và rất được yêu thích tại đất nước Campuchia.

Rất nhiều loài côn trùng từ dế, gián, bò cạp, kiến, nhộng, bọ xít…đủ loại sẽ được chiên và nướng chế biến thành những món đặc sản đầy chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang sợ hãi với côn trùng, hãi cố gắng vượt qua sự sợ hãi đó thì côn trùng nướng và chiên sẽ trở thành món ăn mà bạn yêu thích

Nằm trong nhóm món ăn về côn trùng đó là nhện chiên giòn, dạo quanh khu chợ Phasar Leu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp mòn nhện chiên giòn này. Với vị bùi và giòn giòn khi cho vào miệng, bạn sẽ có cảm giác như đang ăn một miếng bánh phồng chứ không phải là một con nhện nữa.

5- Lap Khmer.

Còn được gọi là gỏi bò Khmer, bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hay thịt bò tái được ướp cùng với nước cốt chanh, hành, tỏi, sả, nước mắm, rau thơm và rất nhiều ớt tươi. Đây là ăn rất được ưa chuộng tại Campuchia và sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu dùng món này nhắm với 1 ít rượu.

6- Thốt Nốt.

Là loại cây thuộc họ cây cọ, được trồng nhiều ở vùng Campuchia và ven biên giới Việt Nam. Loại cây này có rất nhiều công dụng đối với người Campuchia cũng giống như cây dừa đối với người Việt Nam vậy. Lá cây được dùng để lợp mái nhà, thân cây được dùng để làm cột hoặc làm vách nhà. Nước thốt lốt có thể dùng để nấu đường thành đường thốt lốt dùng để nấu ăn và nấu chè, đặc biệt đường thốt lốt có vị ngọt và thơm không gắt như đường bình thường.

Ngoài ra nước thốt nốt có thể được dùng để làm rượu, rượu thốt nốt có mùi thơm và vị nhẹ khá giống với rượu vang và đặc biệt không gây nhức đầu. Nước và trái thốt nốt tươi có thể làm nước giải khát giải nhiệt rất tốt trong những mùa hè oi bức.

Ngoài ra nước thốt nốt còn có thể sử dụng để làm bánh bò thốt nốt nổi tiếng tại miền tây và khu vực biên giới Campuchia.

Theo du lịch Campuchia Sihanoukville