Số hộ chiếu là gì và số hộ chiếu có mấy số cùng hàng loạt các thông tin liên quan khác sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết tiếp sau đây.

Hộ chiếu là loại giấy tờ hết sức quan trọng có ý nghĩa ra quyết định việc bạn đạt được phép ra nước ngoài hay không.

Với nhu cầu đi nước ngoài ngày càng tăng của rất nhiều người thì sự cần thiết của hộ chiếu đang ngày càng quan trọng hơn lúc nào hết.

Nếu bạn không nắm vững những thông tin liên quan tới hộ chiếu và cách làm hộ chiếu thì hãy tham khảo ngay nguồn thông tin được share chi tiết ngay sau đây nhé!

Số hộ chiếu là gì? Hộ chiếu là gì?

Số hộ chiếu là gì?

Số hộ chiếu là gì

Số hộ chiếu là một dãy số bắt đầu bằng một chữ cái in hoa trong bảng chữ cái Việt nam và kế tiếp sau đó là 07 chữ số tự nhiên trong hệ thống bảng chữ số. Đối với những loại hộ chiếu phổ thông thì số hộ chiếu được ghi ở vị trí trang 1 dưới chữ hộ chiếu (hay còn được gọi là passport).

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ giúp nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người đăng ký, sử dụng khi sang quốc gia khác. Hộ chiếu truyền thống là một cuốn sổ nhỏ với nhiều trang trong số đó lưu trữ thị thực (visa) cho phép nhập cảnh vào quốc gia khác.

Ngoài hộ chiếu truyền thống với các trang giấy thì vào thời điểm hiện tại còn có hộ chiếu hiện đại hơn được gắn chíp điện tử cũng lưu giữ visa cho phép nhập cảnh vào các quốc gia khác, hộ chiếu điện tử dạng này hiện đã được áp dụng trên nhiều nước như Mỹ, Nhật, khối EU…

Số hộ chiếu ghi ở đâu trên hộ chiếu?

Đối với hộ chiếu phổ thông, số hộ chiếu được ghi ở trang 1 dưới chữ HỘ CHIẾU / PASSPORT, là một dãy chữ số, bắt đầu bằng một chữ cái in hoa và tiếp theo là 7 chữ số tự nhiên. Bạn cũng có thể tìm thấy số hộ chiếu ở phía trên, góc phải của trang 2 (trang có ảnh của người được cấp hộ chiếu).
Trường hợp chưa có hộ chiếu, bạn làm đơn xin cấp hộ chiếu tại đơn vị Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương địa điểm thường trú hoặc tạm trú. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu gồm:
– 1 tờ khai theo mẫu quy định.
– 4 ảnh mới chụp, cỡ 4×6, Mặt mũi không bị che mờ, đầu để trần, phông nền màu trắng.
– Xuất trình chứng minh nhân dân khi nộp hồ sơ.
Bạn sẽ trực tiếp nộp hồ sơ và nhận mục đích hoặc gởi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện. Trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện, tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú công nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản photocopy chứng minh nhân dân.
Trong thời hạn trả không quá 8 ngày làm việc nếu như hồ sơ nộp tại Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; không quá 5 ngày làm việc nếu như hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, trả mục đích xử lý (mục I, Thông tư 27/2007/TT-BCA (A11)).
Lệ phí làm mới hộ chiếu là khoảng 200.000 đồng (Mục I, Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 66/2009/TT-BTC)

Sự khác nhau giữa hộ chiếu và Visa

Hộ chiếu phổ thông

Để dễ hiểu, hộ chiếu (passport) được cấp bởi nước mà bạn là công dân chính thức, visa được cấp bởi nước mà bạn muốn đến tuy nhiên chẳng phải là công dân nước đó.

Cá nhân nên có hộ chiếu trước khi đi xin visa.

Thủ tục làm làm hộ chiếu (Thủ tục làm Passport)

Để làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị:

  • CMND
  • Sổ hộ khẩu hoặc KT3
  • 04 hình 4×6 nền trắng
  • Hồ sơ xin hộ chiếu (mua tại phòng xuất nhập cảnh)
  • Phí làm hộ chiếu

Trường hợp làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, nên có bản copy giấy khai sinh và giấy chứng nhận từ địa phương cư ngụ.

Tour liên quan

PHÚ QUỐC – SỐNG ẢO VỚI THIÊN ĐƯỜNG CỦA BIỂN_3N2D – MÁY BAY
sale
8%

PHÚ QUỐC – SỐNG ẢO VỚI THIÊN ĐƯỜNG CỦA BIỂN_3N2D – MÁY BAY

5.390.000 Đ

4.990.000 Đ

Ngày khởi hành: Liên hệ

3 Ngày 2 đêm

TOUR THÁI LAN NEW MATXA + CHỢ NỔI + LÂU ĐÀI ĐẠI DƯƠNG BAY AIR ASIA / NOK AIR
sale
5%

TOUR THÁI LAN NEW MATXA + CHỢ NỔI + LÂU ĐÀI ĐẠI DƯƠNG BAY AIR ASIA / NOK AIR

6.290.000 Đ

5.990.000 Đ

Ngày khởi hành: 10/01/2019

5 Ngày 4 Đêm

NHA TRANG – DỐC LẾT – SUNSET TRIP DU THUYỀN – HÒN TẰM
sale
18%

NHA TRANG – DỐC LẾT – SUNSET TRIP DU THUYỀN – HÒN TẰM

4.590.000 Đ

3.790.006 Đ

Ngày khởi hành: 01/02/2022

3 Ngày 3 Đêm

HÀ GIANG – CAO BẰNG – BẮC KẠN
sale
2%

HÀ GIANG – CAO BẰNG – BẮC KẠN

11.190.000 Đ

10.990.000 Đ

Ngày khởi hành: 01/02/2022

5 Ngày 4 Đêm